GIẢI TRÌNH TRONG XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VÀ NHỮNG NỘI DUNG PHÁP LÝ CẦN HOÀN THIỆN - Cao Vũ Minh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Giải trình là một quyền quan trọng của người bị xử phạt vi phạm hành chính. Giải trình có tầm quan trọng đặc biệt nhằm bảo đảm khách quan, minh bạch, dân chủ và đúng quy định pháp luật trong xử phạt vi phạm hành chính làm căn cứ cho việc ban hành quyết định xử phạt. Bài viết trên cơ sở phân tích các quy định về giải trình trong quy định về xử phạt vi phạm hành chính hiện hành và đề xuất nhằm hoàn thiện các quy định pháp luật về giải trình trong xử phạt vi phạm hành chính.