CÁC HÌNH THỨC ĐẠI DIỆN LAO ĐỘNG TRONG BỘ LUẬT LAO ĐỘNG NĂM 2019 ĐÁP ỨNG YÊU CẦU HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN VÀ TIẾN BỘ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG - Đào Mộng Điệp (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2021)
Các hình thức đại diện lao động giữ vị trí, vai trò quan trọng trong QHLĐ. Bảo vệ quyền lợi của NLĐ thông qua các hình thức đại diện lao động luôn là một hình thức được NLĐ và NSDLĐ quan tâm. Pháp luật Việt Nam cũng đã điều chỉnh về các hình thức đại diện lao động tạo hành lang pháp lý để bảo vệ quyền của NLĐ khi tham gia vào QHLĐ. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa và Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), yêu cầu điều chỉnh pháp luật về các hình thức đại diện lao động theo một hướng đi mới là việc làm cần thiết. Bài viết phân tích quy định Bộ luật lao động năm 2019 (BLLĐ năm 2019) về các hình thức đại diện lao động đáp ứng yêu cầu Hiệp định CPTPP và giải pháp hoàn thiện pháp luật đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay.