XỬ LÝ XUNG ĐỘT LỢI ÍCH GIỮA TỔ CHỨC TÍN DỤNG VÀ NGƯỜI MUA NHÀ KHI THẾ CHẤP DỰ ÁN ĐẦU TƯ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN - Hoàng Anh Tuấn, (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Bài viết tập trung phân tích các xung đột lợi ích giữa tổ chức tín dụng nhận thế chấp và người mua nhà trong các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở xem xét sự giao thoa và vận hành thực tế của Luật Đất đai năm 2024, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024, tác giả chỉ ra những bất cập mang tính hệ thống trong cơ chế điều tiết của pháp luật hiện hành. Đó là sự thiếu đồng bộ trong cơ chế kiểm soát điều kiện giải chấp trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, cùng những tranh chấp phức tạp về thứ tự ưu tiên thanh toán khi tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu của chủ đầu tư. Bằng phương pháp phân tích, tổng hợp và đối chiếu quy định pháp luật với thực tiễn thi hành, bài viết đề xuất một số giải pháp trọng tâm nhằm cân bằng lợi ích hợp pháp giữa các bên. Các kiến nghị bao gồm hoàn thiện cơ chế kiểm soát dòng tiền qua tài khoản phong tỏa tại ngân hàng bảo lãnh, đồng thời xây dựng hệ thống thông tin liên thông trực tuyến giữa cơ quan đăng ký đất đai, tổ chức tín dụng và cơ quan quản lý nhà ở để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người mua nhà, hướng tới sự phát triển minh bạch, bền vững của thị trường bất động sản.