XUNG ĐỘT GIỮA CÁC BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT QUỐC TẾ VÀ NGUYÊN TẮC ĐỘC LẬP CỦA THƯ TÍN DỤNG: THỰC TIỄN VÀ HÀM Ý PHÁP LÝ CHO VIỆT NAM - Đinh Khương Duy, (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Bài viết phân tích bản chất pháp lý của xung đột giữa nguyên tắc độc lập của thư tín dụng (L/C) theo UCP 600 và xu hướng gia tăng áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế trong bối cảnh bất ổn địa chính trị. Thông qua phân tích học lý kết hợp nghiên cứu một số tình huống điển hình, bài viết làm rõ cách thức các lệnh trừng phạt có thể giới hạn hoặc loại trừ nghĩa vụ thanh toán của ngân hàng ngay cả khi bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp theo UCP 600. Kết quả nghiên cứu cho thấy mô hình độc lập tuyệt đối của L/C đang chuyển dần sang cơ chế độc lập có điều kiện, chịu ràng buộc bởi yêu cầu tuân thủ lệnh trừng phạt và chính sách hạn chế rủi ro của ngân hàng. Trên cơ sở đó, bài viết rút ra một số hàm ý pháp lý cho Việt Nam, đồng thời khuyến nghị hoàn thiện điều khoản trừng phạt trong L/C, tăng cường cơ chế quản trị rủi ro cho doanh nghiệp, ngân hàng và nghiên cứu ban hành hướng dẫn xử lý các tranh chấp có liên quan.