NGHĨA VỤ CỦA CƠ SỞ TÔN GIÁO SỬ DỤNG ĐẤT THEO LUẬT ĐẤT ĐAI NĂM 2024 - Khuất Hữu Anh Tuyến (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Bài viết tập trung phân tích nghĩa vụ pháp lý của cơ sở tôn giáo trong sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2024. Trên cơ sở phân loại mục đích sử dụng đất, Luật quy định rõ trách nhiệm của tổ chức tôn giáo trong việc sử dụng đất đúng mục đích, tuân thủ quy hoạch và thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sử dụng đất vào các hoạt động ngoài phạm vi tôn giáo. Đặc biệt, khi triển khai các hoạt động xã hội như giáo dục, y tế, bảo trợ cộng đồng hoặc kinh doanh, tổ chức tôn giáo phải tách biệt tư cách pháp nhân và tuân thủ pháp luật chuyên ngành tương ứng. Việc xác lập nghĩa vụ sử dụng đất theo hướng bình đẳng, minh bạch và có kiểm soát góp phần hoàn thiện cơ chế quản lý đất đai đối với nhóm chủ thể đặc thù này, đồng thời phản ánh xu hướng nâng cao hiệu lực pháp lý trong quản trị tài nguyên đất đai quốc gia.