NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC HIỆN PHÁP LUẬT VỀ PHẠM VI, THẨM QUYỀN VÀ THỦ TỤC ĐẦU TƯ VỐN THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY - Nguyễn Hoàng Thịnh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Bài viết phân tích những quy định trong Luật Quản lý và Đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2025 (Luật số 68/2025/QH15), về phạm vi, thẩm quyền và thủ tục đầu tư vốn để thành lập doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là việc mở rộng phạm vi đầu tư so với Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014 (Luật số 69/2014/QH13). Đồng thời, bài viết chỉ ra những hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện những quy định này. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật theo hướng làm rõ các tiêu chí, lĩnh vực đầu tư, đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả sử dụng vốn nhà nước trong thành lập DNNN, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội bền vững và quản trị công hiện đại.