XÁC LẬP VÀ KHAI THÁC NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN ĐỐI VỚI CÁC ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG: KINH NGHIỆM TỪ TỈNH QUẢNG NINH VÀ THÀNH PHỐ HUẾ - Nguyễn Văn Phúc; Hoàng Minh Vũ (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Xác lập nhãn hiệu chứng nhận cho các đặc sản địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo hộ tài sản trí tuệ và khai thác giá trị thương mại cho các sản phẩm chủ lực của vùng miền. Trên cơ sở phân tích thực trạng xác lập và khai thác nhãn hiệu chứng nhận các đặc sản địa phương tại Việt Nam, nghiên cứu làm rõ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại về mặt pháp lý và thực tiễn hiện nay. Từ tham khảo kinh nghiệm thực tiễn tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Huế, bài viết đề xuất một số gợi mở nhằm hoàn thiện pháp luật về xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận và nâng cao hiệu quả khai thác, phát triển bền vững các đặc sản địa phương sau bảo hộ tại Việt Nam.