BUỘC THỰC HIỆN ĐÚNG HỢP ĐỒNG DO VI PHẠM HỢP ĐỒNG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN - Lê Văn Cao (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Buộc thực hiện đúng hợp đồng là chế tài có chức năng đảm bảo cho hợp đồng được thực hiện như thỏa thuận để bên bị vi phạm nghĩa vụ đạt được mục đích đặt ra ban đầu khi xác lập hợp đồng. Chế tài này đã được pháp luật Việt Nam ghi nhận tại Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Thương mại năm 2005 và đối với hợp đồng kinh doanh bất động sản thì trong các nội dung thỏa thuận tại các hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản được ban hành theo Nghị định 96/2024/NĐ-CP, ngày 24/7/2024 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã có những thỏa thuận ghi nhận quyền của bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng các quy định pháp luật về chế tài này khi giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản còn nhiều bất cập, nhiều quan điểm chưa thống nhất dẫn đến tồn tại những hướng giải quyết chưa thực sự bảo vệ được bên bị vi phạm và chưa đảm bảo cân bằng quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng. Bài viết tập trung phân tích thực trạng các quy định pháp luật Việt Nam về chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng và thực tiễn vận dụng các quy định này để giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản; từ đó, tác giả kiến nghị các giải pháp hoàn thiện pháp luật về chế tài này.