CHỦ NGHĨA HIẾN PHÁP: LƯỢC SỬ, HIỆN TRẠNG VÀ TRIỂN VỌNG Ở VIỆT NAM - Nguyễn Minh Tâm (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Tư tưởng về chủ nghĩa hiến pháp được du nhập và thảo luận sôi nổi ở Việt Nam từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX. Tuy nhiên, những nghiên cứu đầu tiên về chủ nghĩa hiến pháp ở Việt Nam chỉ thực sự xuất hiện vào đầu thế kỉ XXI, đặc biệt trong lần sửa đổi Hiến pháp gần đây. Chủ nghĩa hiến pháp về căn bản là ý tưởng về sự cần thiết phải giới hạn quyền lực nhà nước để bảo vệ các quyền của cá nhân và thiểu số trước nguy cơ lạm quyền của đa số. Chủ nghĩa hiến pháp và nhà nước pháp quyền có mối quan hệ tương hỗ, song hành với nhau. Tuy nhiên, chủ nghĩa hiến pháp lại chưa thực sự được quan tâm nghiên cứu ở nước ta. Bài viết khái quát lịch sử và nội dung cơ bản của chủ nghĩa hiến pháp, hiện trạng và triển vọng ở Việt Nam.