PHÁP LUẬT VỀ HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN - Nguyễn Duy Thanh; Nguyễn Duy Phương (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định các hình thức hỗ trợ đa dạng (tài chính, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, pháp lý...). Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những thách thức đáng kể trong việc đưa các quy định này vào thực tiễn, đặc biệt là trong việc đảm bảo sự công bằng và hiệu quả tiếp cận cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Qua bài viết này tác giả sẽ phân tích những quy định của pháp luật hiện hành chỉ ra những hạn chế, qua đó đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay.