QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TIỀN KỸ THUẬT SỐ Ở VIỆT NAM - Võ Công Khôi; Phan Thị Nhật Tài (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ số đã kéo theo sự bùng nổ của tiền kỹ thuật số, tạo ra những cơ hội và thách thức chưa từng có đối với hệ thống pháp luật và nền kinh tế toàn cầu. Tiền kỹ thuật số, với khả năng cung cấp một hình thức giao dịch mới, phương thức thanh toán tiên tiến và loại tài sản tiềm năng, đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ở Việt Nam, sự chưa hoàn thiện khung pháp lý về tiền kỹ thuật số đang gây ra không ít khó khăn cho cơ quan quản lý và các chủ thể liên quan. Bài viết đề cập thực trạng quy định pháp luật về tiền kỹ thuật số ở Việt Nam, nhận diện những bất cập và lỗ hổng pháp lý. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số giải pháp góp phần hoàn thiện khung pháp lý, hướng đến mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia.