ÁP DỤNG BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI TRONG GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI CÓ THỎA THUẬN TRỌNG TÀI - Nguyễn Thị Cẩm Hồng; Mai Kim Hân; Trần Hoàng Tuấn Đạt (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng trọng tài thương mại góp phần bảo đảm cho quá trình giải quyết một vụ án, đảm bảo thực thi các nghĩa vụ theo phán quyết của hội đồng trọng tài thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên trong vụ việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc áp dụng không đúng hoặc không cần thiết các biện pháp khẩn cấp tạm thời có thể gây hậu quả bất lợi về quyền và lợi ích cho bên bị áp dụng. Do đó, vấn đề công bằng về quyền và lợi ích của các bên trong việc áp dụng, duy trì và hủy bỏ đối với các biện pháp khẩn cấp tạm thời trong vụ việc thương mại có thỏa thuận trọng tài tại tòa án và Hội đồng trọng tài là vấn đề quan trọng, đáng được quan tâm nghiên cứu. Trên cơ sở đó, bài viết tập trung chỉ ra điểm bất hợp lý trong việc thực hiện quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của các bên và điểm khác biệt giữa thủ tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tại tòa án so với Hội đồng trọng tài trong các vụ việc thương mại có thỏa thuận trọng tài, từ đó đề xuất giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong thủ tục tố tụng trọng tài.