PHÁP LUẬT VỀ HOẠT ĐỘNG ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI CÁC DỰ ÁN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẠI VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP - Phan Đình Minh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Đánh giá tác động môi trường là công cụ quản lý môi trường quan trọng của Nhà nước nhằm góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững, hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội theo hướng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững. Việt Nam với lợi thế là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển Năng lượng tái tạo nói chung và năng lượng mặt trời lớn đã và đang thúc đẩy việc phát triển dạng năng lượng này với rất nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi hỗ trợ phát triển, đặc biệt tập trung phát triển dạng năng lượng mặt trời nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải carbon ở mức 0% vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại COP26. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, những giá trị tích cực cho nền kinh tế và giảm phát thải ra môi trường mà năng lượng mặt trời mang lại, việc phát triển dạng năng lượng này tiềm ẩn không ít những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và tính thiếu ổn định trong quá trình phát triển.Vì vậy, cần xác định hoạt động Đánh giá tác động môi trường là một trong những công cụ quản lý nhà nước quan trọng và cần thiết đối với hoạt động phát triển điện năng lượng mặt trời. Bài viết phân tích thực tiễn pháp luật và đề xuất một số giải pháp hoàn thiện pháp luật đánh giá tác động môi trường đối với các dự án điện năng lượng mặt trời nhằm thúc đẩy, phát huy những thế mạnh, ưu điểm của năng lượng mặt trời, đồng thời đánh giá tác động môi trường sẽ là công cụ hữu hiệu trong vấn đề quản lý, kiểm soát việc phát triển dạng năng lượng này một cách bền vững, hiệu quả.