PHÁP LUẬT VỀ BẢO VỆ QUYỀN LỢI NGƯỜI TIÊU DÙNG TRONG MUA BÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ - CHÂU, PHỤNG CHI (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Trong quan hệ mua bán căn hộ chung cư, pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là những quy định nhằm ngăn ngừa hoặc phòng chống những hành vi xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong quá trình giao dịch, mua bán căn hộ. Điều này đặc biệt quan trọng vì người tiêu dùng thường là nhóm yếu thế, và việc bảo vệ quyền lợi của họ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một thị trường bất động sản công bằng và minh bạch. Các quy định này bao gồm: hợp đồng mua bán căn hộ chung cư; trách nhiệm của chủ đầu tư; trách nhiệm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của cơ quan quản lý nhà nước. Bài viết tập trung phân tích thực trạng pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động mua bán căn hộ chung cư từ góc độ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, trong mối tương quan với Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.