THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG - ĐÀO, MỘNG ĐIỆP; HÀ, LÊ QUỲNH CHI (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Trong những năm gần đây, ở nước ta, các tranh chấp trong lĩnh vực lao động, đặc biệt là tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) ngày càng trở nên phổ biến và đó dường như là một tất yếu khách quan trong nền kinh tế thị trường. Nhà nước đã ban hành Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 để điều chỉnh quá trình giải quyết loại tranh chấp này hiệu quả, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế trong các quy định pháp luật hiện hành. Bài viết đánh giá thực trạng pháp luật và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật về giải quyết tranh chấp HĐLĐ trong giai đoạn hiện nay.