CHỦ THỂ CHỊU TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO SẢN PHẨM CÓ KHUYẾT TẬT GÂY RA CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG - Nguyễn Mai Khả Duyên (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, mở rộng tự do hóa thương mại đã thúc đẩy mạnh mẽ việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do (Free Trade Agreement, viết tắt FTA) trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam trong sản xuất sản phẩm, cạnh tranh với thị trường nội địa và nước ngoài, điều này dẫn đến sản phẩm lưu thông trên thị trường có nguy cơ tiềm ẩn những khuyết tật gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Vì vậy, việc nghiên cứu chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sản phẩm có khuyết tật gây ra cho người tiêu dùng là thực sự cần thiết. Bài viết phân tích những quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 về chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sản phẩm có khuyết tật gây ra cho người tiêu dùng, đồng thời tìm hiểu pháp luật nước ngoài, từ đó đối sánh, rút ra kinh nghiệm hoàn thiện pháp luật Việt Nam.