SỰ CÓ MẶT CỦA NGƯỜI BỊ KIỆN TRONG TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ HOÀN THIỆN - Phạm Cao Tiệp (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Cùng với người khởi kiện, người bị kiện là một trong hai chủ thể luôn có mặt trong mọi vụ án hành chính. Khác với người khởi kiện, người bị kiện xuất hiện một cách bị động trong vụ án hành chính. Tuy nhiên sự có mặt của người bị kiện đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vụ án hành chính. Bởi lẽ, đây chính là chủ thể có đối tượng quản lý nhà nước bị khởi kiện. Vì vậy, ở mỗi giai đoạn trong tố tụng hành chính, Luật Tố tụng hành chính năm 2015 sẽ có những quy định khác nhau về sự có mặt của của người bị kiện. Bài viết này tập trung phân tích quy định của pháp luật; đánh giá những hạn chế, bất cập của pháp luật về sự có mặt của người bị kiện trong tố tụng hành chính. Từ đó, bài viết sẽ đưa ra một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật về sự có mặt của người bị kiện trong tố tụng hành chính.