THỰC TRẠNG QUY ĐỊNH CỦA LUẬT TỐ TỤNG HÀNH CHÍNH VỀ TRẢ LẠI ĐƠN KHỞI KIỆN VỤ ÁN HÀNH CHÍNH VÀ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN - Lê Thị Mơ; Dũng Thị Mỹ Thẩm (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Khởi kiện vụ án hành chính là quyền của các cá nhân, cơ quan, tổ chức bị xâm phạm bởi các khiếu kiện hành chính nhằm yêu cầu Tòa án bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thế nhưng không phải trường hợp nào Tòa án cũng tiến hành thụ lý để giải quyết vụ án hành chính mà có những trường hợp Tòa án phải trả lại đơn khởi kiện. Việc trả lại đơn khởi kiện có ảnh hưởng rất lớn đến các quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, trả lại đơn khởi kiện vụ án hành chính là nội dung còn khá nhiều vướng mắc từ cả góc độ pháp lý lẫn góc độ áp dụng pháp luật đã gây khó khăn cho công tác thụ lý và kiểm sát việc thụ lý vụ án hành chính. Trong bài viết này, nhóm tác giả tập trung làm rõ thực trạng quy định của Luật Tố tụng hành chính về trả lại đơn khởi kiện. Trên cơ sở đó bài viết chỉ ra một số hạn chế, bất cập trong quy định của Luật Tố tụng hành chính về trả lại đơn khởi kiện và đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định của Luật tố tụng hành chính về trả lại đơn khởi kiện.