THỰC TRẠNG PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN VÀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN - Trần Linh Huân; Lê Thị Châu Giang (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 đã được Quốc hội thông qua ngày 28/11/2023 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025 với 10 Chương với 83 Điều. Việc Luật được thông qua với những sửa đổi quan trọng gắn với thực tiễn sẽ góp phần làm minh bạch thị trường, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người mua, thuê, thuê mua bất động sản, đem lại chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản ngay sau khi Luật có hiệu lực. Tuy nhiên, để Luật có thể phát huy được tối đa tính hiệu quả một cách toàn diện thì đòi hỏi cần phải tiếp tục hoàn thiện các quy định có liên quan, đặc biệt là các quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản. Mặc dù, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 đã đưa ra được các quy định có tính mới trên cơ sở kế thừa và khắc phục những vấn đề còn bất cập, hạn chế trong quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Tuy nhiên, vẫn còn một số vần đề vẫn cần phải tiếp tục quy định làm rõ trên cơ sở hoàn thiện hơn. Xuất phát từ đó, bài viết tập trung khái quát về hợp đồng kinh doanh bất động sản, đánh giá thực trạng quy định pháp luật điều chỉnh về loại hợp đồng này, từ đó ra một số đề xuất kiện nghị tiếp tục hoàn thiện để nâng cao hiệu quả thực thi.