HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ QUYỀN KHIẾU NẠI, KHIẾU KIỆN TRONG THU HỒI ĐẤT, BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ, TÁI ĐỊNH CƯ - Phan Trung Hiền; Nguyễn Văn Trường (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Khiếu nại và khiếu kiện là các công cụ quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trước các quyết định hành chính, hành vi hành chính trái pháp luật trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định pháp luật về vấn đề này còn tồn tại một số vướng mắc cần được điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Bài viết này đi sâu phân tích các hạn chế pháp lý hiện hành về quyền khiếu nại, khiếu kiện trong lĩnh vực nói trên, đồng thời so sánh với Luật Đất đai năm 2024. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về vấn đề này.