HỆ THỐNG LƯỠNG VIỆN CỦA MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI - Nguyễn Thanh Quyên (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Việc lựa chọn tổ chức Nghị viện theo mô hình lưỡng viện hay đơn viện ở mỗi quốc gia sẽ bị chi phối bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết, các quốc gia lựa chọn mô hình lưỡng viện đều xây dựng bộ máy nhà nước dựa trên nguyên tắc tam quyền phân lập, giữa các cơ quan nhà nước có sự kiềm chế, đối trọng, giám sát lẫn nhau và chính trong Nghị viện cũng có sự kiểm soát lẫn nhau giữa hai viện. Hình thức nhà nước cũng ảnh hưởng rất lớn đế việc xây dựng bộ máy nhà nước mà Nghị viện là một trong số đó. Bài viết tập trung phân tích về cơ cấu tổ chức, hoạt động; thẩm quyền, chức năng và đưa ra một số nhận xét về hệ thống lưỡng viện Anh quốc, Hoa Kỳ và Nga. Trên cơ sở đó, đưa ra một số gợi mở cho Quốc hội Việt Nam.