HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI TRONG HOẠT ĐỘNG XỬ LÝ TÀI SẢN BẢO ĐẢM CỦA CÔNG TY QUẢN LÝ TÀI SẢN (VAMC) - Trần Thị Cẩm Nhung; Lê Văn Đại; Nguyễn Thị Mỹ Linh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Bài viết tập trung phân tích những vướng mắc trong quy định của Luật Đất đai năm 2013 liên quan đến hoạt động xử lý nợ xấu kèm theo tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất thuộc dự án kinh doanh bất động sản của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (còn được gọi là Công ty Quản lý tài sản) bao gồm những vướng mắc về việc chuyển giao quyền của bên nhận thế chấp sau khi thực hiện hoạt động mua bán nợ xấu từ các tổ chức tín dụng, khó khăn trong việc áp dụng các phương thức xử lý quyền sử dụng đất thuộc dự án kinh doanh bất động sản là tài sản thế chấp khi pháp luật đất đai quy định hạn chế về chủ thể nhận thế chấp quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế và sự thiếu sót các quy định về bán đấu giá tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất. Từ đó đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật đất đai trong bối cảnh sửa đổi Luật Đất đai hiện nay.