QUY TRÌNH, KỸ THUẬT SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH LUẬT VIẾT TRONG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LUẬT - Đoàn Đức Lương; Đào Mộng Điệp (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Phương pháp nghiên cứu khoa học luật là những phương pháp mà nhà nghiên cứu sử dụng làm công cụ cho công trình nhiên cứu của họ mà từ đó các phương pháp nghiên cứu sẽ phục vụ cho các công tác tìm kiếm, phân tích, tổng hợp, đánh giá…để có kết quả cuối cùng đáng tin cậy. Trong đó, phương pháp phân tích luật viết được xem là phương pháp truyền thống và phổ biến trong nghiên cứu khoa học luật; với mục tiêu cơ bản là để đánh giá và tìm ra những khiếm khuyết của văn bản pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế việc hiểu và vận dụng hiệu quả phương pháp phân tích luật viết trong nghiên cứu khoa học luật không phải là điều dễ dàng mà cần phải áp dụng các kỹ thuật và quy trình nhất định.