8 - PHÂN ĐỊNH QUYỀN SỞ HỮU, QUYỀN SỬ DỤNG ĐỐI VỚI NGUỒN NƯỚC VÀ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT - Nguyễn Văn Phương, (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2021)
Pháp luật tài nguyên nước chưa có những quy định nhằm phân định rõ ràng về quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với nguồn nước sau khi các tổ chức, cá nhân được phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Từ đó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc khó xác định chủ thể có quyền cho phép những tổ chức, cá nhân khác tiếp tục khai thác, sử dụng nguồn nước với những mục đích khác nhau. Bài viết xác định cách thức phân định quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với nguồn nước được hình thành sau khi tổ chức, cá nhân được phép và thực hiện hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên nước và đưa ra các kiến nghị hoàn thiện pháp luật về vấn đề này.