3 - XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ TÀI SẢN TRÍ TUỆ CỦA DOANH NGHIỆP THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - THỰC TIỄN ÁP DỤNG NHÌN TỪ MỘT VỤ CHUYỂN NHƯỢNG ĐIỂN HÌNH - Trần Văn Nam,; Lê Trung Nghĩa, (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2021)
Hiện nay, phương pháp thu nhập khi định giá tài sản vô hình bao gồm cả tài sản trí tuệ đang được sử dụng nhiều trên thế giới, tuy nhiên khi áp dụng trong thực tiễn ở Việt Nam lại đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể sẽ dẫn đến sự e ngại dùng phương pháp này trong tương lai. Thông qua phân tích vụ nhận chuyển nhượng thực hiện các năm 2014 - 2016, các tác giả nhận thấy, trong thời gian tới, một trong những vấn đề cấp bách đặt ra đối với hệ thống pháp luật Việt Nam là cần phải sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá tài sản trí tuệ. Bài viết này đã (i)Nghiên cứu quy định của pháp luật về lĩnh vực định giá tài sản trí tuệ ở Việt Nam hiện nay; (ii) Phân tích một số khía cạnh pháp l liên quan đến việc định giá tài sản trí tuệ doanh nghiệp khi một doanh nghiệp Nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty Nghe nhìn tư nhân, quan điểm của bên mua, bên bán, các công ty được thuê để thẩm định giá, các cơ quan hữu quan khác; (iii) Đề xuất một số khuyến nghị đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức liên quan đang hoạt động trong lĩnh vực này.