TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO SỰ CỐ TIÊM CHỦNG VẮC-XIN TẠI HOA KỲ - MỘT SỐ GIÁ TRỊ THAM KHẢO CHO VIỆT NAM - Nguyễn Thị Long,; Phạm Trịnh Hà An, (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Vắc-xin là một trong những phương pháp tối ưu để phòng bệnh, dịch nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe khi tiêm. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vắc-xin đã và đang được quan tâm tại nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ. Chính phủ Liên bang nước này đã thực hiện hai chương trình bồi thường sự cố tiêm chủng đó là National Vaccine Injury Compensation Program (VICP) và Countermeasures Injury Compensation Program (CICP). Trong khi đó, tại Việt Nam, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sự cố tiêm chủng vaccine gây ra được quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2015, Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước năm 2017, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Nghị định số 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng. Bài viết sẽ nghiên cứu về các chương trình này và đề xuất một số kiến nghị cho hoạt động bồi thường sự cố tiêm chủng tại Việt Nam.