THỰC TIỄN GIẢI QUYẾT CÁC TRANH CHẤP VỀ TRƯỜNG HỢP BÊN ĐƯỢC TẶNG CHO KHÔNG THỰC HIỆN ĐIỀU KIỆN TẶNG CHO KHI BÊN TẶNG CHO ĐÃ GIAO TÀI SẢN - Bùi Ai Giôn (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Thực tiễn giải quyết đối với tranh chấp hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện, nhận thấy việc Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh điều kiện ghi hoặc không ghi rõ trong hợp đồng tặng cho là rất khó khăn, phức tạp. Bởi lẽ, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà điều kiện tặng cho thường được các bên lập thành một văn bản thỏa thuận riêng mà không ghi rõ trong hợp đồng tặng cho. Đến khi, bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì các bên mới dẫn đến tranh chấp. Trong phạm vi bài viết, tác giả phân tích thực tiễn giải quyết các tranh chấp về trường hợp bên được tặng cho không thực hiện điều kiện tặng cho khi bên tặng cho đã giao tài sản.