8 - XÂY DỰNG KHUNG PHÁP LÝ QUẢN LÝ GIAO DỊCH TIỀN ẢO - QUA NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT NHẬT BẢN VÀ MỘT SỐ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Phương,; Nhi, (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2020)
Dưới sự pháp triển của công nghệ 4.0, thị trường giao dịch tiền ảo trên thế giới ngày càng sôi động dẫn đến các quốc gia khác nhau có các các góc độ quản lý khác nhau từ cấm, từ chối cho đến cho phép hoạt động. Vì vậy, nghiên cứu khung pháp lý quản lý tiền ảo từ pháp luật Nhật Bản - một trong những quốc gia đầu tiên xây dựng khung pháp lý này - đóng vai trò là bài học kinh nghiệm quan trọng cho Việt Nam để chủ động hội nhập cũng như ứng phó với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.