BẢO VỆ QUYỀN CỦA CỦA BÊN THỨ BA NGAY TÌNH LÀ NGÂN HÀNG TRONG GIAO DỊCH THẾ CHẤP TÀI SẢN - Lê Bá Đức (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Trong các giao dịch thế chấp tài sản để vay vốn tại ngân hàng thương mại hiện nay thường xảy ra những trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất cho ngân hàng. Câu hỏi đặt ra là sự vô hiệu của giao dịch trước đó ảnh hưởng như thế nào đến giao dịch thế chấp (được xác lập sau). Bài viết phân tích các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình để làm rõ những quy định này áp dụng cho các giao dịch thế chấp và xem xét điều kiện để bên nhận thế chấp là người thứ ba ngay tình để được bảo vệ.