GIÁM SÁT QUYỀN LỰC NHÀ NƯỚC DƯỚI TRIỀU ĐẠI HẬU LÊ VÀ NHỮNG BÀI HỌC CHO VIỆC XÂY DỰNG HỆ THỐNG GIÁM SÁT QUYỀN LỰC HIỆN NAY - Lê Ngọc Phú (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2020)
Bài viết tập trung phân tích những quan niệm, tư tưởng trong việc xây dựng hệ thống kiếm soát quyền lực nhà nước ở thời Hậu Lê và xác định cơ chế kiểm soát quyền lực dưới thời Hậu Lê. Chính sách kiểm soát quyền lực dưới thời Hậu Lê được tiến hành trên cơ sở những giá trị về quyền lực của Nho giáo, các quy định về tổ chức bộ máy nhà nước và hệ thống xử phạt, khen thưởng rõ ràng. Trên cơ sở đó, bài viết sẽ đưa ra một số bài học và giải pháp nhằm hướng tới hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện nay.