CHẾ ĐỊNH CẦM CỐ TÀI SẢN TRONG BỘ LUẬT DÂN SỰ 2015 VÀ BÀN LUẬN VỀ CẦM CỐ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM TẠI NGÂN HÀNG - Hoàng Thị Việt Anh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2020)
Chế định cầm cố tài sản được quy định rất rõ trong Bộ luật Dân sự năm 2005, hiện nay được ghi nhận tiếp từ Điều 309 đến Điều 316 của Bộ Luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, hiện nay có ý kiến của một số chuyên gia pháp lý làm việc tại các ngân hàng cho rằng khách hàng có thể dùng thẻ tiết kiệm của ngân hàng này đi thế chấp tại ngân hàng khác. Vậy biện pháp bảo đảm nghĩa vụ này là cầm cố hay thế chấp. Nếu là thế chấp thì thẻ tiết kiệm có được coi là giấy tờ có giá không và nếu người được cấp thẻ tiết kiệm thông báo mất thẻ thì có được ngân hàng cho làm lại thẻ tiết kiệm không. Để giải quyết nội dung này chúng ta đi nghiên cứu về chế định cầm cố được quy định trong BLDS 2015, trong đó có so sánh biện pháp cầm cố với thế chấp để thấy được những điểm khác nhau của hai biện pháp này và những quy định của pháp luật về tiền gửi ngân hàng để khẳng định tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng là cầm cố.