ÁP DỤNG BỘ LUẬT DÂN SỰ VÀ LUẬT THƯƠNG MẠI TRONG QUAN HỆ HỢP ĐỒNG - Đoàn Đức Lương (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2020)
Trong quan hệ hợp đồng thương mại việc chọn luật áp dụng để xác định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể hoặc để giải quyết tranh chấp phát sinh có ý nghĩa quan trọng. Bộ luật dân sự 2015 đã khảng định là luật chung điều chỉnh các quan hệ dân sự theo nghĩa rộng trong đó có hợp đồng. Luật Thương mại điều chỉnh các nội dung có tính đặc trương của hợp đồng thương mại. Việc chọn luật áp dụng của các chủ thể hợp đồng và chủ thể giải quyết tranh chấp còn nhiều lúng túng. Vì vậy, bài viết đã phân tích (1) Vấn đề chọn luật áp dụng trong hợp đồng,, thời điểm chọn luật áp dụng khi xác lập hợp đồng để làm căn cứ phát sinh các quyền và nghĩa vụ hoặc để giải quyết tranh chấp; (2) Hình thức chọn luật của các chủ thể; (3) BLDS hay Luật thương mại áp dụng để giải quyết tranh chấp có phụ thuộc thẩm quyền giải quyết (vụ án dân sự hay vụ án kinh doanh thương mại).