XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP CHO SINH VIÊN LUẬT, QUA THỰC TẾ HOẠT ĐỘNG TẠI TÒA ÁN - Bùi Thị Thuỷ Tiên; Phan Lê Diệu Hiền; Lê Thanh Tuấn (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2020)
Học đi đôi với hành là nguyên tắc quan trọng trong đào tạo, nhất là đào tạo ngành Luật. Thực trạng hiện nay, rất nhiều đơn vị sử dụng lao động phải đào tạo lại đối với sinh viên mới được tuyển dụng. Điều này đã chỉ rõ thực trạng đào tạo sinh viên Luật đang chú trọng quá nhiều vào kiến thức mà quên đi vấn đề kỹ năng. Trong số các vị trí việc làm của sinh viên tốt nghiệp ngành Luật thì các vị trí công việc tại hệ thống Toà án nhân dân, trong đó chủ yếu là vị trí Thư ký Tòa án chiếm tỉ lệ lớn trong tổng thể bức tranh việc làm của sinh viên ngành Luật. Nhìn nhận được vấn đề trên, bài viết này sẽ phân tích, đánh giá thực trạng trong hoạt động đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên Trường Đại học Luật, Đại học Huế. Từ đó đưa ra kiến nghị xây dựng một bộ kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên Luật, qua thực tế hoạt động của Thư ký Tòa án nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên Luật, đồng thời tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.