SO SÁNH HÌNH PHẠT TIỀN TRONG PHÁP LUẬT HÌNH SỰ VIỆT NAM VỚI MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI - Hoàng Hải Yến (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Những quy định về hình phạt nói chung, hình phạt tiền nói riêng trong Bộ luật hình sự mỗi quốc gia là sự thể hiện rõ nét các chính sách hình sự, các quan điểm xử lý trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội. Trong quá trình hoàn thiện quy định của Bộ luật hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hoạt động nghiên cứu so sánh luật về hình phạt tiền nhằm tìm ra những kinh nghiệm lập pháp có thể học hỏi từ các quốc gia trên thế giới. Trong khuôn khổ bài viết, tác giả lựa chọn quy định về hình phạt tiền trong Bộ luật hình sự một số quốc gia điển hình cho các hệ thống pháp luật tiêu biểu như Hoa Kỳ, Liên bang Đức, Trung Quốc, I-rắc là đối tượng so sánh. Dựa trên kết quả của hoạt động so sánh, tác giả sẽ đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam về hình phạt tiền.