PHÁP LUẬT VỀ ĐỐI THOẠI THEO LUẬT HÒAPHÁP LUẬT VỀ ĐỐI THOẠI THEO LUẬT HÒA GIẢI ĐỐI THOẠI TẠI TÒA ÁN NĂM 2020 GIẢI ĐỐI THOẠI TẠI TÒA ÁN NĂM 2020 - Nguyễn Thành Phương; Nguyễn Phan Quốc Kiệt (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020 (Luật HGĐTTTA năm 2020) có hiệu lực ngày 01/01/2021. Theo đó, quy định thể chế có liên quan đến quá trình đối thoại trước khi Tòa án thụ lý vụ án hành chính được tiến hành bởi Hòa giải viên, đây được xem là phiên đối thoại có nhiều điểm khác biệt so với thủ tục đối thoại quy định tại Luật Tố tụng hành chính năm 2015 (Luật TTHC năm 2015). Từ đó, bài viết tập trung phân tích, chỉ ra một số bất cập có liên quan đến quá trình đối thoại quy định tại Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020 và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện.