LUẬT BAN HÀNH VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT NĂM 2015 VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA TỪ THỰC TIỄN - Lê Thị Hoàng Minh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2022)
Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (đều được sửa đổi, bổ sung năm 2020) đã và đang là các cơ sở pháp lý cho hoạt động xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Việt Nam. Trên cơ sở phân tích một số vướng mắc, bất cập của quy định pháp luật hiện hành về thẩm quyền, thủ tục, hình thức văn bản đình chỉ thi hành, bãi bỏ văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật; nội hàm khái niệm văn bản quy phạm pháp luật; mốc thời gian để xác định hiệu lực văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân; thời hạn gửi văn bản quy phạm pháp luật để đăng Công báo hoặc niêm yết công khai, bài viết đã đưa ra một số quan điểm để hoàn thiện hơn các quy định pháp luật này.