NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP BẢO HỘ, KHAI THÁC, PHÁT TRIỂN NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “CƠM HẾN HUẾ” - Đinh Thị Thuỳ Dương (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2021)
Nhắc đến “Cơm hến Huế”, người ta có thể nhớ ngay đến Huế - một món ăn đậm đà hương vị và gắn liền với tên tuổi của vùng đất Thừa Thiên. Tuy nhiên, Cơm hến vẫn là tên gọi cho sản phẩm chưa được đăng kí bảo hộ nhãn hiệu (một trong những đối tượng quyền sở hữu trí tuệ (SHTT)). Để bảo hộ, khai thác, phát triển hiệu quả của sản phẩm “Cơm hến Huế”, bài viết đề xuất giải pháp bảo hộ dưới đối tượng quyền SHTT là nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) với tên gọi: “Cơm hến Huế”, từ đó xây dựng quy chế sử dụng và phát triển NHCN “Cơm hến Huế”. Kết quả của việc bảo hộ này mang lại lợi ích cho chủ hộ kinh doanh và bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người tiêu dùng nói riêng và cộng đồng nói chung. Đồng thời là tiền đề để việc bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận mang yếu tố địa danh ngày càng phát triển hơn ở tỉnh Thừa Thiên Huế và trên cả nước.