PHÂN LOẠI CHỮ KÝ ĐIỆN TỬ: SO SÁNH TIẾP CẬN PHÁP LÝ CỦA HOA KỲ, LIÊN MINH CHÂU ÂU VÀ VIỆT NAM - Cao Thị Thuỳ Như (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Trong bối cảnh chữ ký điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến, việc phân loại chữ ký điện tử với tiêu chí phù hợp sẽ giúp xác định mức độ tin cậy, yêu cầu kỹ thuật và giá trị pháp lý tương ứng của từng loại chữ ký. Các hệ thống pháp luật trên thế giới đang áp dụng những cách tiếp cận phân loại chữ ký điện tử khác nhau, với sự khác biệt đáng kể về tiêu chí và định hướng lập pháp. Bài viết phân tích xu hướng, tiêu chí và mục đích của việc phân loại chữ ký điện tử; đối sánh với pháp luật Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU), qua đó đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện khung pháp lý về chữ ký điện tử tại Việt Nam theo hướng nhất quán, phù hợp thực tiễn và hài hòa với xu thế quốc tế.