ÁP DỤNG CÔNG ƯỚC CỦA LIÊN HỢP QUỐC VỀ HỢP ĐỒNG MUA BÁN HÀNG HÓA QUỐC TẾ TẠI TÒA ÁN VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC DƯỚI GÓC ĐỘ SO SÁNH - Phạm Thị Hồng Mỵ (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Công ước của Liên Hợp Quốc về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế năm 1980 (CISG) được xem là điều ước quốc tế có vai trò rất quan trọng với các quy phạm thực chất trực tiếp điều chỉnh quan hệ hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, góp phần thống nhất nâng cao chất lượng trong việc áp dụng pháp luật giải quyết tranh chấp. Việc áp dụng CISG tại Tòa án Việt Nam và Tòa án Trung Quốc có rất nhiều điểm tương đồng và khác biệt về: số lượng vụ việc giải quyết áp dụng CISG chiếm tỉ lệ thấp; thiếu văn bản hướng dẫn áp dụng CISG; thiếu cơ sở pháp lý về nguyên tắc áp dụng trực tiếp CISG; thiếu lập luận trong bản án. Kết quả nghiên cứu bài viết nhằm đề xuất một số kiến nghị nhằm thúc đẩy áp dụng CISG tại Tòa án Việt Nam.