TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CHÍNH QUYỀN CẤP TỈNH THỜI NHÀ NGUYỄN – BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM GIAI ĐOẠN HIỆN NAY - Nhâm Thuý Lan (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Dưới triều Nguyễn, đặc biệt sau cải cách của vua Minh Mệnh (1931-1932), cấp tỉnh lần đầu xuất hiện. Cả nước được tổ chức thành 30 tỉnh và một phủ với cơ cấu hợp lý và nguyên tắc vận hành chặt chẽ. Trong bối cảnh Việt Nam đã thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp tỉnh, hướng tới mô hình chính quyền địa phương tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Bài viết phân tích về tổ chức và hoạt động của cấp tỉnh thời nhà Nguyễn, từ đó rút ra một số bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.