NGHĨA VỤ CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI NHÀ CHUNG CƯ CỦA CHỦ SỞ HỮU CĂN HỘ - BẤT CẬP VÀ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT - Trần Thị Thanh Bích (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2026)
Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, nhiều nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 đã xuống cấp nghiêm trọng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải cải tạo, xây dựng lại nhằm bảo đảm an toàn cư dân và chỉnh trang đô thị. Mặc dù Luật Nhà ở năm 2023 đã thiết lập cơ chế pháp lý cho hoạt động này, tuy nhiên quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân cốt lõi là pháp luật chưa xác lập đầy đủ và khả thi nghĩa vụ của chủ sở hữu căn hộ - chủ thể trung tâm trong cải tạo. Bài viết phân tích những bất cập trong quy định pháp luật hiện hành về nghĩa vụ của chủ sở hữu căn hộ, lý giải nguyên nhân và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.