THẨM QUYỀN XÉT PHÊ CHUẨN QUYẾT ĐỊNH, LỆNH CỦA VIỆN KIỂM SÁT TRONG GIẢI QUYẾT VỤ ÁN HÌNH SỰ - Nguyễn Cao Cường; Hoàng Hương Ly (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Vai trò của Viện Kiểm sát trong việc xem xét phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan có thẩm quyền điều tra là rất quan trọng, do đó, pháp luật tố tụng hình sự đã có những quy định cụ thể về thẩm quyền của Viện Kiểm sát trong hoạt động này, tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc nhất định. Từ kết quả khảo sát và đối chiếu với thực tế thực hiện thẩm quyền phê chuẩn của Viện kiểm sát, bài viết đưa ra một số đề xuất cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát việc khởi tố bị can và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý.