HOẠT ĐỘNG CÔNG CHỨNG TRONG KIỂM SOÁT GIAN LẬN VÀ THẤT THU THUẾ TỪ GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN TẠI VIỆT NAM: PHÂN TÍCH PHÁP LÝ VÀ THỰC TIỄN ÁP DỤNG - Trương Ngọc Diệp; Đỗ Thị Lan Anh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Bài nghiên cứu phân tích vai trò quan trọng của hoạt động công chứng trong việc kiểm soát gian lận và ngăn chặn thất thu thuế ở các giao dịch bất động sản tại Việt Nam. Công chứng không chỉ đảm bảo tính hợp pháp, minh bạch của giao dịch mà còn hỗ trợ cơ quan thuế xác định chính xác nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, các hành vi gian lận như khai giá thấp, sử dụng hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng kép vẫn diễn ra phổ biến, dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước và làm suy giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản. Nghiên cứu phân tích quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến hoạt động công chứng, kinh doanh bất động sản và thuế trong giao dịch bất động sản, đồng thời so sánh với các quy định pháp luật tại các quốc gia như Pháp và Đức, nơi công chứng viên được trao quyền hạn rộng hơn trong việc giám sát và xác thực giao dịch. Từ đó, bài viết đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản tập trung, tăng quyền hạn công chứng viên và cải thiện liên kết giữa các cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát, ngăn ngừa thất thu thuế và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.