QUY ĐỊNH VỀ TẬP TRUNG VÀ TÍCH TỤ ĐẤT NÔNG NGHIỆP THEO LUẬT ĐẤT ĐAI NĂM 2024 - CƠ HỘI PHÁT TRIỂN VÀ THÁCH THỨC THỰC THI - Trần Thị Thanh Bích; Tưởng Xuân Khoa (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Quy định về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy phát triển nông nghiệp hiện đại với quy mô sản xuất lớn, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Trong quá khứ, do chủ trương kiểm soát chặt chẽ quỹ đất nông nghiệp, Luật Đất đai Việt Nam qua các thời kỳ cũng theo đó giới hạn đối tượng tiếp cận và hạn mức nhận chuyển nhượng loại đất này. Điều này không những gián tiếp cản trở quá trình tập trung và tích tụ đất đai để phát triển nông nghiệp, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản. Do đó, để khắc phục những yếu điểm này, Luật Đất đai năm 2024 đã có những điều chỉnh quan trọng theo hướng mở rộng quyền tiếp cận đất, tạo cơ chế thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và nông dân. Bài viết phân tích các quy định mới liên quan đến vấn đề này, đồng thời đánh giá những cơ hội phát triển và thách thức đặt ra trong quá trình thực thi.