PHÁP LUẬT VỀ ÁP DỤNG BIỆN PHÁP XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐƯA VÀO CƠ SỞ CAI NGHIỆN BẮT BUỘC - MỘT SỐ VƯỚNG MẮC VÀ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN - Trương Thị Tú Mỹ (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là một trong bốn biện pháp xử lý hành chính được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành. Trong thời gian qua, các quy định pháp luật điều chỉnh biện pháp này đã có những thay đổi rất đáng kể từ các quy định về đối tượng áp dụng đến các quy định về trình tự, thủ tục áp dụng. Trên cơ sở phân tích, đối chiếu với các quy định pháp luật trước đây, bài viết này tập trung phân tích những điểm tiến bộ của pháp luật, cũng như nhận diện những tồn tại, hạn chế trong các quy định của pháp luật hiện hành về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, từ đó kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện quy định pháp luật điều chỉnh biện pháp này trong thời gian tới.