PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BIỂN: SỰ TƯƠNG TÁC GIỮA CÔNG ƯỚC LIÊN HỢP QUỐC VỀ LUẬT BIỂN NĂM 1982 VÀ CÁC HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO THẾ HỆ MỚI CỦA VIỆT NAM - Nguyễn Hữu Khánh Linh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2025)
Bài viết tập trung phân tích mối quan hệ giữa Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới của Việt Nam. Phân tích quy định của UNCLOS về bảo vệ môi trường biển và các cam kết mạnh mẽ trong các FTA thế hệ mới với sự kết hợp giữa mục tiêu thương mại và bảo vệ môi trường. Từ đó, đánh giá sự tương thích và mâu thuẫn giữa các FTA thế hệ mới và UNCLOS. Bài viết đề cập đến sự cần thiết cân bằng giữa phát triển kinh tế biển và bảo vệ môi trường, thông qua sự liên kết giữa các quy định của UNCLOS và các FTA thế hệ mới và đưa ra giải pháp cân bằng lợi ích thương mại và bảo vệ môi trường biển. Tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cân bằng, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường biển, thông qua sự phối hợp giữa các quy định của UNCLOS và các FTA thế hệ mới. Sự cân bằng, hài hòa này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững và bảo vệ môi trường biển của Việt Nam.