THỰC TRẠNG PHÁP LUẬT VỀ THUẾ TIÊU THỤ ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI THUỐC LÁ VÀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ HOÀN THIỆN - Trương Mỹ Linh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 đã quy định lộ trình tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, điều này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi tiêu dùng thuốc lá, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và môi trường. Tuy nhiên, để có thể phát huy tính hiệu quả đòi hỏi pháp luật hiện hành cần điều chỉnh các quy định pháp luật về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá nhằm phù hợp với thông lệ quốc tế và đạt được mục tiêu đề ra. Từ lý do đó bài viết tập trung khái quát pháp luật về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, đánh giá thực trạng quy định pháp luật và đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện pháp luật về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong thời gian tới.