ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG BẢO HỘ, KHAI THÁC VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BÁNH ÉP THUẬN AN - Nguyễn Thị Tâm Như; Lê Ngọc Huyền (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Bánh ép là đặc sản nổi tiếng của Thuận An, nét đẹp văn hóa ẩm thực độc đáo của Kinh đô Huế. Việc kinh doanh sản phẩm bánh ép Thuận An đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh kinh tế, xã hội và đời sống người dân. Hiện nay chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm về việc bảo hộ và phát triển sản phẩm bánh ép Thuận An. Đặc biệt, trong thời kỳ chuyển đổi số, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể (NHTT) giúp bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu, các thành viên và phát triển kinh tế địa phương; nhưng vẫn còn có những khó khăn cần phải đối diện. Vì vậy, trong bài viết này nhóm tác giả nghiên cứu, đánh giá khả năng bảo hộ và khai thác NHTT bánh ép Thuận An dưới tác động tích cực và hạn chế của chuyển đổi số. Từ đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đăng ký bảo hộ NHTT bánh ép Thuận An trong thời kỳ chuyển đổi số, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh ép.