ĐỐI TƯỢNG THAM GIA, PHẠM VI HƯỞNG, MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ THEO QUY ĐỊNH CỦA CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC– MỘT SỐ KINH NGHIỆM GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Tăng Thị Bích Diễm (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV vào tháng 5 năm 2024. Tuy nhiên, một số quy định của Dự thảo Luật cần được nghiên cứu và trao đổi trên cơ sở học hỏi các quốc gia trên thế giới. Trong đó, phải kể đến Cộng hòa liên bang Đức với hệ thống bảo hiểm y tế lâu đời nhất thế giới. Bài viết này tập trung phân tích, so sánh quy định bảo hiểm y tế của Cộng hòa Liên bang Đức về đối tượng tham gia bảo hiểm, phạm vi và mức chi trả bảo hiểm y tế; từ đó đề xuất kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống bảo hiểm y tế Việt Nam.