PHÁP LUẬT VỀ THỊ TRƯỜNG TÍN CHỈ CARBON BẮT BUỘC TẠI MỘT SỐ QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI VÀ GỢI MỞ CHO VIỆT NAM - Nguyễn Ngọc Khánh Linh; Nguyễn Duy Thanh (TẠP CHÍ PHÁP LUẬT VÀ THỰC TIỄN, 2024)
Việt Nam đã tham gia vào cam kết net-zero với mục tiêu cắt giảm khí thải tối đa vào năm 2050. Tuy nhiên, so với các quốc gia phát triển khác thì tại Việt Nam hệ thống pháp luật về thị trường tín chỉ Carbon bắt buộc cũng như nguồn lực tài chính của Chính phủ và các doanh nghiệp vẫn còn rất eo hẹp. Chưa kể tới đặc thù của một quốc gia đang phát triển, cơ cấu kinh tế của nước ta vẫn còn đang chú trọng vào các ngành thâm dụng năng lượng, khiến cho chi phí chuyển đổi của nước ta rất lớn so với các quốc gia đã chuyển sang nền kinh tế tri thức. Trong bối cảnh như vậy, thị trường tín chỉ carbon bắt buộc là một công cụ vô cùng cần thiết cho các doanh nghiệp và cả chính phủ trong việc huy động nguồn vốn cần thiết cho cam kết net-zero. Chính vì vậy, tác giả sẽ nghiên cứu quy định pháp luật, cũng như thực tiễn việc tổ chức thị trường tín chỉ carbon bắt buộc tại một số quốc gia trên thế giới, qua đó đề xuất một số gợi mở cho Việt Nam.